KHÁM PHÁ

Khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ Sơn Đoòng

Hoang Hiep
Written by Hoang Hiep

Sơn Đoòng – một địa danh du lịch mới nổi thuộc tỉnh Quảng Bình có thể mê hoặc bất cứ du khách nào chỉ qua những hình ảnh chụp lại được. Điều khiến du lịch Sơn Đoòng khác biệt và gây tò mò, kích thích đấy là dù sẵn sàng chi rất nhiều tiền nhưng chưa hẳn bạn đã có cơ hội khám phá bên trong hang động.

Hang-Son-Doong-1
Sự kì vĩ hiếm có của Sơn Đoòng

Sơn Đoòng được phát hiện khi nào?

Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990 bởi một thiếu niên tên Hồ Khanh, lúc đó là một sơn tràng (người chuyên bẫy thú rừng và khai thác gỗ). Tuy nhiên, mãi đến năm 2009, người ta mới chính thức xác định được vị trí của hang động này và đặc tên là hang Sơn Đoòng. Cuối năm 2010, những hình ảnh đẹp siêu thực đầu tiên của Sơn Đoòng mới được giới thiệu trên National Geographic.
Địa chất

Hang-Son-Doong-5

Sơn Đoòng được xem là một siêu hang động.

Hang Sơn Đoòng được hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm đã tạo thành một đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Theo thời gian, những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn và sụt lún, tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài. Chính sự kết hợp “nội – ngoại” này đã biến Sơn Đoòng tạo thành một siêu hang động.

Kích thước của hang Sơn Đoòng

Hang-Son-Doong-2

Những cột thạch nhũ khổng lồ đẹp mê hoặc bên trong hang.

Với chiều dài hơn 5km, chiều cao trung bình 200m và rộng 150m, hang Sơn Đoòng không hổ danh là hang động “khủng” nhất thế giới. Diện tích của hang động này được xem là có thể chứa cả một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng. Với thể tích đo đạc được ước tính 38,5 triệu mét khối, Sơn Đoòng vượt qua cả hang Deer ở Malaysia. Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới bắt gặp.

Hang-Son-Doong-6

Sơn Đoòng được bình chọn là hang động có cảnh quan đẹp nhất thế giới.

Hang Sơn Đoàng đón đoàn khách du lịch đầu tiên

Tháng 8/3013, công ty Oxalis, đơn vị lữ hành duy nhất được phép đưa khách thám hiểm Sơn Đoòng đã chính thức đón nhóm du khách đầu tiên. Theo số liệu thống kê, vào mùa cao điểm, mỗi tuần có đến 3.500 khách đăng ký để được tham gia tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, chỉ có 8 người “đạt chuẩn” và được phép theo tour.

Du lịch Sơn Đoòng Quảng Bình trở nên đặc biệt không chỉ bởi đây là hang động độc nhất vô nhị và lớn nhất thế giới mà còn bởi rất “kén” người tham gia. Cho dù bạn có nhiều tiền song nếu sức khỏe không đảm bảo, bạn cũng không đủ điều kiện tham gia chuyến đi. Du lịch Sơn Đoòng không phải là một chuyến tham quan bình thường mà là chuyến tham quan khám phátrải nghiệm, một tour du lịch mạo hiểm chỉ dành cho những du khách có sức khỏe, có kinh nghiệm và đam mê phiêu lưu, chinh phục. Bởi vậy, có đến 98% khách theo tour du lịch hang Sơn Đoòngdu khách quốc tế.

Hang-Son-Doong-3
Để chinh phục hang động này, đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt.
Để tổ chức một tour du lịch thám hiểm Sơn Đoòng cho 8 người, công ty phải tổ chức đội ngũ phục vụ (hướng dẫn viên và porter) chuyên nghiệp lên tới 25 người với đầy đủ các thiết bị hỗ trợ đảm bảo an toàn nhất cho du khách. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao khách muốn du lịch Sơn Đoòng phải “xếp hàng” chờ đến lượt. Theo như những thông tin từ phía công ty Oxalis thì hiện tại du khách quốc tết đã đăng ký kín vé tour Sơn Đoòng đến năm 2016.
Nếu đam mê khám phá và muốn chinh phục hang Sơn Đoòng, ngay từ bây giờ bạn hãy nhanh tay đăng ký. Nên nhớ, bên cạnh chi phí 3000 USD cho một chuyến du lịch thám hiểm Sơn Đoòng, bạn cần phải chuẩn bị thể lực thật tốt để có thể vượt qua bài kiểm tra sức khỏe trước khi bước vào hành trình thám hiểm hang động vĩ đại này nhé!

About the author

Hoang Hiep

Hoang Hiep

Xin chào các bạn! Tôi là Hoàng Hiệp, người sáng lập ra Chudus tôi rất thích chu du và viết lách, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.
Tôi mong muốn giúp bạn nói riêng và người Việt nam nói chung có thể tự tin du lịch bụi, tận hưởng cuộc sống và khám phá, trải nghiệm những điều thú vị. Rất vui nếu blog này giúp ích cho mọi người. Và cũng rất vui có thêm những người bạn mới. Nếu bạn cần tư vấn xin liên hệ:
Điện thoại: 0942 132 699
Facebook: Hoang Hiep Chu Du

Leave a Comment