CỘNG ĐỒNG

Chuyến đi khảo sát về vùng cao Phú Mỡ

Hoang Hiep
Written by Hoang Hiep

Con đường độc đạo từ thị trấn La Hai trung tâm huyện Ðồng Xuân đến Phú Mỡ dài 47 km, vừa được sửa chữa sau lũ để kịp đưa hàng cứu trợ và phục vụ bà con đi lại trong dịp Tết vẫn còn nhiều chỗ khó đi, nhất là đoạn qua suối Ðá Ràng bị nước cuốn trôi cả nền đường vừa được đắp tạm, lòng đường hẹp, một bên là vách núi, một bên là vực sâu.

Phú Mỡ là xã vùng cao, với 100% số dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na và Chăm H Roi. Xã có năm thôn Phú Hải, Phú Ðồng, Phú Lợi, Phú Giang và Phú Tiến, với hơn 700 hộ dân. Từ trong gian khổ, đói ăn, bệnh tật, lạc hậu… sự nỗ lực của bà con. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo và tái nghèo vẫn còn là tình trạng đáng lo ngại. Những giải pháp tháo gỡ khó khăn rất cần thiết cho đời sống bà con ở những vùng quê nghèo này.

Trẻ em ở các buôn làng

Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân vùng cao nơi đây, những năm qua hệ thống giáo dục cũng được quan tâm, đầu tư phát triển. Ðây là một trong những giải pháp mang tính chiến lược, góp phần giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững. Nhiều năm trước, cả lãnh đạo xã và thầy, cô giáo đều lo ngại vì tình trạng học sinh bỏ học theo bố mẹ lên rẫy. Nhưng năm học 2016 – 2017, điều đáng mừng là tất cả học sinh trong độ tuổi đều đến trường.

Rời Phú Mỡ trong cái nắng chói chang, nhưng tôi cảm thấy vô cùng sảng khoái, mát mẻ bởi những đổi thay của Phú Mỡ như một bức tranh đẹp cùng với làn gió mát lành từ sông suối, ruộng đồng, núi rừng, cây cỏ thiên nhiên. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhiều việc cần phải làm để có cuộc sống tươi đẹp hơn ở vùng đất xa xôi, nhưng với sự cần cù lao động của người dân, hy vọng vùng đất này ngày càng phát triển giàu đẹp, người dân ấm no như chính cái tên Phú Mỡ!

Chính vì điều đó, chúng tôi tổ chức Chương trình “ Đêm Hội Trăng Rằm” lần 3 nhằm chia sẽ một phần thiệt thòi với các em. Những chiếc lồng đèn lánh láp, trò chơi dân gian, mâm cỗ … sẽ là món quà tinh thần rất lớn đối với các em nơi đây.


Qua trao đổi, chúng tôi được biết có nhiều trường hợp các em học giỏi nhưng gia đình rất khó khăn, chuyến đi này dành tặng 5 phần học bổng cho 5 em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất để hỗ trợ 1 phần nào đó cho các em trên con đường đến trường. Tặng 20 phần quà đặc biệt cho những em có hoàn hoản khó khăn. Và cũng tặng hơn 200 phần quà cho các em học sinh chăm ngon học giỏi, tặng hơn 400 bánh trung thu và lồng đèn.
Đây cũng là dịp mỗi thành viên tham gia được hòa mình trong không khí trong lành của miền rừng núi, ngắm nhìn những cánh rừng già xanh ngát hai bên đường đi, cùng rộn ràng rước đèn với các em nhỏ để tìm thấy một phần tuổi thơ của mình trong đó…

About the author

Hoang Hiep

Hoang Hiep

Xin chào các bạn!
Tôi là Hoàng Hiệp, người sáng lập ra Chudus tôi rất thích chu du và viết lách, hiện tôi đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.
Tôi mong muốn giúp bạn nói riêng và người Việt nam nói chung có thể tự tin du lịch bụi, tận hưởng cuộc sống và khám phá, trải nghiệm những điều thú vị. Rất vui nếu blog này giúp ích cho mọi người. Và cũng rất vui có thêm những người bạn mới. Nếu bạn cần tư vấn xin liên hệ:
Điện thoại: 0942 132 699
Facebook: Hoang Hiep Chu Du